เสริมความแข็งแรงให้สมองพร้อมใช้งาน

เราจะมาพูดกันว่าถ้าอยากที่จะมีสมองที่ฉลาดปราดเปรื่อง คิดไว สมองไวมากขึ้นกว่าเดิมพฤติกรรมแบบใดบ้างที่จะช่วยได้ เดี๋ยวนี้คนส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับคลิปหีมากกว่าการเลือกอาหารเสียอีก จริงๆแล้วการเลือกอาหารก็เหมือนเวลาที่เราเลือกคลิปหี ต้องเลือกคลิปหีที่ดีและเป็นแนวที่เราชื่นชอบ และแน่นอนว่า ถ้าคลิปหีไหนไม่ดี เราก็คงไม่อยากดู เปรียบเทียบแบบนี้คงเข้าใจง่ายขึ้นใช่ไหมล่ะ ดังนั้น ถ้าคุณสามารถเลือกคลิปหีที่ดีและถูกใจได้ ก็ควรเลือกอาหารที่ดีด้วย
1. โภชนาการที่เหมาะสม
ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารนั้นสำคัญที่จะทำให้สมองของเราได้รับพลังงาน สมองจำเป็นต้องรับสารอาหารและสารอาหารนั้นจะต้องครบถ้วนเพียงพอ และถูกหลักโภชนาการในแต่ละช่วงวัยและอายุ จะทำให้การทำงานของสมองนั้นทำงานดี
2. ระวังให้ไม่ป่วย
การไม่ป่วยถือเป็นสิ่งที่ยากมาก เพราะคนทั่วไปย่อมมีอาการปวดและอาการป่วยที่เป็นโรคได้ แต่การป่วยด้วยที่โรคหนัก ๆ ที่มีผลกระทบต่อร่างกาย เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคอ้วนเป็นต้น ไม่ได้ทำให้สุขภาพแย่ลงเท่านั้น แต่โรคอันตรายเหล่านี้ยังจะมีผลกระทบต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ทำให้การรับรู้ของสมองแย่ลงความจำลดลงและคิดช้าลงด้วย
3. ดื่มกาแฟกระตุ้นสมองได้
ในผู้ที่ไม่แพ้คาเฟอีน การดื่มกาแฟจะช่วยทำให้สมองได้รับการปกป้องมากขึ้น เพราะในกาแฟจะมีสารที่ชื่อว่าคาเฟอีน จะมีผลดีต่อสมอง ดังนั้น การดื่มกาแฟจึงสามารถปกป้องสมองป้องกันอาการอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อม
4. ทานปลาเป็นประจำ
ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายและยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สารอาหารที่สำคัญในการบำรุงสมองที่มีอยู่ในปลา ก็คือ กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยให้ระบบการทำงานของสมองมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น การทานปลาสามารถเลือกทานได้หลากหลายชนิดหากเป็นปลาทะเลก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาแมคเคอเรล หรือถ้าไม่สะดวกปลาทะเล การรับประทานปลาแม่น้ำหรือปลาต่างๆที่หาได้สะดวกตามท้องตลาด
5. ไม่ทานอาหารเสริมมากจนเกินไป
การทานอาหารเสริมแบบมั่ว ๆ ทำให้ร่างกายบำรุงโดยไม่ตรงจุด มีสารอาหารบางตัวมากเกินความต้องการ หากทานอาหารเสริมมากไปจะทำให้อวัยวะบางอย่างต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะกรองส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการออก และในระยะยาวก็จะส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่น ๆ รวมไปถึงสมองด้วยจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารให้บำรุงสมองพร้อมๆไปกับการบำรุงร่างกายด้วย